top of page
  • Writer's picturedautubatdongsan

Ba điều bạn hay đổ lỗi

Bài viết hôm nay đã được tôi trăn trở và soạn thảo từ rất lâu và cũng đã chia sẻ cho rất nhiều người và chính tôi cũng là người cũng vướng vào 3 điều đổ lỗi này và hôm nay tôi quyết tâm thoát khỏi nó. Tôi dành thời gian ưu tiên để soạn lại, tìm nhạc và xuất ra thành file video để mọi người dễ dàng xem và chia sẻ nếu thấy hữu ích.

Mục tiêu của bài viết là tiếp thêm động lựctruyền cảm hứng cho chính bạn trên con đường phát triển bản thân. Bạn sẽ chịu trách nhiệm 100% với cuộc đời mình, với tất cả những gì xảy ra đối với mình và ba thứ mọi người hay đổ lỗi này bạn cũng đã có sẵn nó trong mình mà chưa biết cách phát huy.

1- Không có thời gian:

Điều đầu tiên mà thường ai cũng đổ lỗi là - Tôi không có THỜI GIAN. Bạn có vướng phải điều này không, tôi cũng hay vướng phải điều này khi bắt đầu và tôi cũng đang cố gắng để vượt qua điều đó bằng chính bài viết này.

Thú vị ở chỗ tôi và bạn hay bất cứ ai trên thế giới này đều có 24 giờ giống nhau! Bạn có nhận ra điều đó hay không? Bạn có hay đổ lỗi cho điều này không? Bạn đã ưu tiên sử dụng thời gian như thế nào? Bạn đã tập trung vào những việc quan trọng hay những việc vặt vãnh. Bạn đã sử dụng thời gian hiệu quả hay chưa? Bạn có quý trọng thời gian của bạn hay không?

Hãy dừng ngay việc đổ lỗi cho thời gian nếu bạn muốn mình phát triển hơn và sử dụng thời gian hiệu quả hơn.

2- Không có tiền:

Điều đổ lỗi thứ hai gần như ai bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh cũng hay mắc phải đó là không có tiền! Lại một điều thú vị nữa xảy ra là ai khi bắt đầu đều chưa có vốn hay tiền để khởi nghiệp hoặc bắt đầu. Tuy nhiên, đó không phải là điều mà tôi muốn đề cập vì ngay chính ngân hàng cũng không có tiền họ đi huy động vốn của toàn dân. Như vậy điều quan trọng ở đây là cách bạn huy động tiền để có số tiền mà bạn mong muốn để làm một việc gì đó. Tiền trong thiên hạ rất nhiều bạn đã tìm cách để lấy tiền trong thiên hạ hay chưa mà thôi.

Nếu bạn vẫn là người đổi lỗi về tiền bạc và không có suy nghĩ tích cực về tiền bạc thì có lẽ mãi mãi bạn sẽ không thể có nó. Hãy sử dụng sức lao động của mình, tiết kiệm, quản lý tốt chi phí và bắt đầu suy nghĩ về đầu tư để tiền làm việc cho bạn chứ không phải bạn đi làm để kiếm tiền!

3- Không có sự giúp đỡ:

Điều đổ lỗi thứ ba đó là - Tôi không có sự giúp đỡ, tôi chỉ có một mình, tôi phải tự mình làm tất cả ... Bạn đã bao giờ thốt lên những câu nói trên chưa? Tôi đã từng và khi tôi không làm được việc gì là tôi lại nói câu đó. Nhưng tôi bắt đầu thay đổi và nhận ra rằng từ nhỏ đến lớn tôi đã nhận được sự giúp đỡ của quá nhiều người mà tôi nghĩ rằng mình không có. Từ bé tôi đã được bố mẹ, anh em, họ hàng và bạn bè luôn bên cạnh và giúp đỡ mình và lớn lên tôi cũng vẫn được họ giúp đỡ. Hơn thế nữa tôi còn nhận được sự giúp đỡ của vợ con, các đối tác, những người mới quen thậm chí ngay cả những người không quen biết. Tôi cảm thấy biết ơn tất cả những người đó và cảm thấy xấu hổ vì có những suy nghĩ chưa tốt hồi xưa và tôi bắt đầu thay đổi.

Tôi biết rằng không ai thành công một mình. Thành công càng lớn thì sự góp sức và sự hỗ trợ của mọi người càng nhiều. Điều quan trọng khi bạn chưa có sự giúp đỡ của mọi người đó là bạn chưa thật sự nỗ lực, bạn chưa làm cho những người giúp đỡ bạn biết điều đó và mọi người sẽ sẵn sàng dang tay ra giúp đỡ bạn. Trong thâm tâm mọi người đều muốn giúp đỡ người khác!

Hãy thay đổi tư duy và ngừng ngay những suy nghĩ - Tôi không có sự giúp đỡ - mà thay vào đó là câu nói - TÔI LUÔN CÓ SỰ GIÚP ĐỠ!

Cám ơn các bạn đã đọc và quan tâm. Nếu các bạn thấy hay hoặc hữu ích hãy chia sẻ cho bạn bè của mình.

Nguyễn Như Bình

14 views0 comments
bottom of page