top of page
  • Đầu tư & Mua bán

Nhà rường - nhà vườn Huế tại thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương

Nhà rường là một trong những nét đẹp đặc trưng trong cấu trúc một ngôi nhà vườn Huế xưa, ra đời vào khoảng thế kỷ XVII. Ngôi nhà rường bằng gỗ (kiền, gõ, mít…) thường được dựng trong không gian có vườn cây bao bọc, tạo nên một thế giới riêng, cõi riêng với nhiều tầng ý nghĩa mà mỗi gia chủ khi xây dựng đều gửi gắm vào trong đó.

Năm Minh Mạng thứ ba (1822), vua ấn định rằng tất cả các nhà xây dựng bên ngoài Đại Nội, dù phủ của hoàng thân quốc thích hay trưởng công chúa đều không vượt quá ba gian, hai chái. Do vậy, nhà rường Huế xưa chỉ có một gian hoặc ba gian hai chái, có diện tích nhỏ, nhưng về sau bỏ quy định này mà chỉ quy định nhà dựng lên không vượt quá chiều cao cung điện của vua chúa. Do đó, nhà rường Huế thường thấp, mái nhà có độ dốc lớn.

Trước khi làm nhà, gia chủ thường quy hoạch khu vườn thành một thể thống nhất dựa theo một số nguyên tắc trong thuật phong thủy để thiết trí bình phong, bể cạn hay hình vật tượng trưng cho rồng chầu hổ phục, giếng nước, nhà phụ, nhà ngang… và quan trọng nhất là ngôi nhà rường bằng gỗ, được xây dựng phù hợp với tuổi của chủ nhân, thuận lợi cho việc thờ phụng và sinh hoạt của gia đình.

Ở mỗi ngôi nhà rường Huế không chỉ thể hiện sự sang trọng, tiện nghi trong cấu trúc; hài hòa với cảnh vật xung quanh mà còn thể hiện tính bền vững và triết lý.

Bạn có muốn sở hữu một ngôi nhà gỗ cổ - nhà truyền thống Huế đẹp và phong cách ngay giữa thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương? Một tác phẩm nghệ thuật mang kiến trúc cổ xưa, hoa văn tinh tế, phong cảnh yên bình và hữu tình.

Ngôi nhà rường gỗ cổ đẹp với những đặc điểm đặc biệt như đường bao nhà bằng đá tổ ong, gỗ được mang về từ một ngôi nhà rường ở Huế 100 tuổi, gạch lát nền có hoa văn đặc biệt và được lấy từ gạch của nhà thờ chánh tòa thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương. Từng đường nét, bố trí, cây cảnh, hồ nước được chính chủ nhân chăm chút. Đây là một tác phẩm nghệ thuật tâm huyết thật sự của chủ nhân ngôi nhà giành tặng cho người vợ yêu quý của mình. Ngôi nhà nằm trên khuôn viên 1086m2, gồm ba gian hai chái và một nhà riêng giành cho người giúp việc. Mặt chính nhà được thiết kế hướng ra hồ nước hướng đông nam rất thoáng mát.

Bạn là một người yêu cái đẹp và nét cổ kính truyền thống Huế thì không thể bỏ qua ngôi nhà này.

Liên hệ anh Bình - 0913.163.158 để xem nhà nếu bạn thật sự muốn sở hữu căn nhà rường Huế có một không hai này ngay tại thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương.

142 views0 comments
bottom of page